A note from Mike

posted on 10 Feb 2016 16:04 by a-place-4-my-head in Miscellaneous, News directory Entertainment

ไมค์มีดหมายถึงแฟนๆ เกี่ยวกับการทำอัลบั้มใหม่ค่ะ

 

 

 

เฮ้ ทุกคน

 

พวกเราทำงานหนักเพื่อทำเพลงใหม่ให้กับพวกคุณ เราทั้งหกคนกระตือรือร้นกันมากว่าอัลบั้มนี้จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ยังไง และผมก็ยินดีที่จะแชร์ข้อมูลอัพเดตนี้!

 

ปกติแล้วช่วงแรกๆ เราไม่รู้หรอกว่าสุดท้ายแล้วเพลงจะออกมาเป็นยังไง มันเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อยๆ ระหว่างกระบวนการแต่งเพลง และพวกเรามักจะแต่งเพลงเป็นโหลๆ ซึ่งมันจะแข่งขันแย่งที่กันเพื่อให้ได้อยู่ในอัลบั้มที่สำเร็จเรียบร้อยแล้ว

 

สิ่งหนึ่งที่ทำให้อัลบั้มนี้เป็นเอกลักษณ์ (จนถึงตอนนี้) คือขั้นตอนการทำงาน เมื่อตอนที่เราเริ่มตั้งวงกัน เรามักจะเริ่มต้นเพลงของเราโดยการโฟกัสที่ “แทร็คดนตรี” ซึ่งไม่มีเสียงร้องจนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้น เสียงร้องจะถูกบังคับให้เข้ากับคอร์ดและโครงสร้างของเพลงอยู่เสมอ ซึ่งหลายๆ ครั้งมันหมายถึงว่าไอเดียบางอย่างที่เราชอบมากๆ จะไม่เคยได้ “เป็นเพลง” เพราะเสียงร้องดีๆ หรือท่วงทำนองดีๆ ไม่เคยได้เอามาใช้เลย แม้ว่าเราจะชอบดนตรีก็ตาม พอเวลาผ่านไป เราเริ่มเอาเสียงร้องเข้าไปในกระบวนการให้เร็วขึ้นๆ ซึ่งมักจะเป็นเสียง “ลา ลา ลา” และคำที่ไม่มีความหมาย หลายๆ เดโมได้ถูกเผยแพร่ในฐานะส่วนหนึ่งของอัลบั้ม LPU ของเรา

 

แต่ตอนนี้ เราตัดสินใจไปไกลกว่านั้นและแต่งเพลง “ตามธรรมเนียม” มากขึ้น เราเริ่มด้วยส่วนที่เป็นพื้นฐานที่สุดของเพลง คือเนื้อเพลงและทำนองเสียงร้อง แล้วแต่งเติมไอเดียพวกนั้นให้สมบูรณ์ก่อนที่เราจะเริ่มทำดนตรี นั่นหมายความว่าตอนนี้ เราโฟกัสแค่พื้นฐานที่เพลงจะถูกสร้างขึ้นมา บางเพลงมีแค่เปียโน คีย์บอร์ด หรือกีตาร์ และเสียงร้อง คอนเส็ปต์กับเนื้อเพลงอยู่ข้างหน้าและเป็นศูนย์กลาง เราเชิญเพื่อนใหม่ๆ เข้ามาในสตูดิโอเพื่อเคาะไอเดียออกมาด้วย (จะบอกเพิ่มเติมในภายหลัง)

 

จนถึงตอนนี้ แนวทางนั้นถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ผลงานใหม่ทรงพลังมาก เรื่องราวและเนื้อหาที่เต็มไปด้วยอารมณ์นั้นเปล่งประกายชัดเจน เราจะเดินตามเส้นทางนี้ต่อไปจนกว่าเราจะรู้สึกว่าเราได้มากกว่าสิ่งที่แค่พอให้เริ่มทำ “ซาวด์” ได้

 

ผมได้โพสต์วีดีโอถ่ายทอดสดจากสตูดิโอเมื่อหลายวันก่อนทางหน้า Facebook จับตาดูการอัพเดตไว้ให้ดีนะครับ และเราจะพยายามเขียนอัพเดตอยู่เรื่อยๆ ระหว่างที่ทำงาน อัลบั้มนี้จะบ้าคลั่งแน่ และเราก็รอที่จะพาคุณเดินทางไปกับเราขณะที่เราทำมันไปด้วย

 

โชคดีนะ,
ไมค์
LP

 

ที่มา: LP's e-mail

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

@Khanrat ใช่แล้วค่ะ แฟนเพลงหลายคนอยากให้ LP กลับไปทำอัลบั้มแบบ Hybrid Theory หรือ Meteora แต่ LP เป็นวงที่ไม่อยากทำงานซ้ำรอยเดิมของตัวเอง เลยเปลี่ยนแนวไปเรื่อยๆ อัลบั้มใหม่นี้น่าสนใจตรงเน้นเมโลดี้ก่อน ผลลัพธ์ต้องออกมาเจ๋งแน่ๆ ค่ะ ^^

ตื่นเต้นนนน laughing

#2 By Khanrat (223.206.59.233) on 2016-02-12 15:08

อ่านแนวทางการแต่งเพลงแล้ว น่าสนใจดีครับ เน้นไปที่เนื้อร้อง กับเมโลดี้คำร้องก่อนแบบนี้ ตัวดนตรี,โครงดนตรีอัลบั้มนี้ อาจจะมีฟอร์มโครงเพลงแปลกๆไปจากแต่ก่อนแน่ๆ ไม่มากก็น้อย รอฟังๆ 

#1 By Khanrat (223.206.59.233) on 2016-02-12 15:03